Isekai – ถ้าโลกธรรมดามันน่าเบื่อ ลองหนีมา ‘ต่างโลก’ ดูสิ !

บทความนี้ ลงในเว็บไซต์ Varasarnpress ก่อน สามารถเข้าไปชมได้ คลิกที่นี่

เรื่อง : กิตติธัช วนิชผล
ภาพประกอบ : จุฑารัตน์ พรมมา

“เรื่องเรียนก็เบื่อ ปัญหาบ้านเมืองก็เครียด นี่ถ้าได้หลุดออกไปที่ไหนซักแห่ง ชีวิตคงต้องดีกว่านี้แน่…”

ขณะที่คิดอะไรไปเรื่อยเปื่อย จู่ๆ ก็โดนรถบรรทุกจากที่ไหนไม่รู้ชนเข้า แล้วภาพก็ตัดไป รู้สึกตัวอีกทีก็ไปอยู่ ‘ต่างโลก’ เข้าซะแล้ว !

เหตุการณ์ที่เล่ามามักจะเป็นจุดเริ่มต้นของมังงะ (manga) หรือนิยายเล่มเล็กเท่าฝ่ามือ (light novel) แนวต่างโลก หรืออิเซไก (異世界 – isekai) ที่มักจะว่าด้วยเรื่องของตัวละครเอก ที่ถูกส่งไปยังโลกใหม่ ไม่ว่าจะเกิดจากการถูกใช้เวทมนตร์อัญเชิญตัวไป หรือติดอยู่ในเกมแบบโลกแฟนตาซีเสมือนจริง แต่ในบทความนี้จะพูดถึงแค่เรื่องของมนุษย์ธรรมดาจาก ‘โลกของเรา’ ที่เสียชีวิตด้วยเหตุการณ์ไม่คาดคิด ซึ่งปกติก็มักหนีไม่พ้นการถูกรถบรรทุกชน โดยเหตุการณ์นี้ถูกเรียกจนติดปากในวงของผู้ที่สนใจว่า ‘ทรัคซัง’ (truck-san / トラックさん) ผู้ซึ่งจะถูกย้ายร่าง ย้ายวิญญาณ แล้วก็จะไปเกิดใหม่ในจักรวาลคู่ขนาน หรือถ้าพูดให้เข้าใจง่ายก็คือ ‘โลกแฟนตาซี’ นั่นเอง

นิยายแนวต่างโลกแบบนี้มักมีพล็อตเรื่องที่คล้ายๆ กันอยู่ ไม่ว่าจะเป็นการตามหาทางกลับมายังโลกเดิม หรือปรับตัวและเอาชนะโลกที่เปลี่ยนไปให้ได้ โดยเป็นนิยายที่ได้รับความนิยมอย่างล้นหลาม มีทั้งคนสนใจที่จะอ่าน และดูนิยายเหล่านั้นในเวอร์ชันแอนิเมชัน 

ไปต่างโลก! ก็ต้องไปกับสมาร์ทโฟนสิ!!! (isekai wa smartphone to tomo ni)

โดยแต่ละเรื่องก็มักจะมีไอเดียที่แตกต่างกัน อย่างเช่น

ขอให้โชคดีมีชัยในโลกแฟนตาซี! (konosuba) การรวมตัวของกลุ่มคนไม่สมประกอบ ที่มักจะพาตัวเองไปพัวพันกับสถานการณ์แปลกๆ น่าปวดหัวได้เสมอ

เกิดใหม่ทั้งทีก็เป็นสไลม์ไปซะแล้ว (tensei shitara slime datta ken)  ชายหนุ่มผู้ตายแล้วกลับมาเกิดใหม่เป็นสไลม์ กับทักษะ ‘กลืนกิน’ ในต่างโลก นำมาสู่การเดินทางเพื่อสร้างอาณาจักรของตนเอง  

ไปต่างโลก! ก็ต้องไปกับสมาร์ทโฟนสิ!!! (isekai wa smartphone to tomo ni) หนุ่มวัยรุ่นสุดซวย ถูกพระเจ้าฆ่าตายก่อนวัยอันควร เพื่อเป็นการไถ่โทษ พระเจ้าได้ส่งเขาไปเริ่มต้นชีวิตใหม่ที่ต่างโลกพร้อมของสุดทันสมัยอย่างสมาร์ทโฟน !?

โดยทุกเรื่องที่กล่าวมา สามารถตามไปดูได้ทาง Netflix ด้วยนะ

ขอให้โชคดีมีชัยในโลกแฟนตาซี! (konosuba)

แล้วทำไมเรื่องราวแนวอิเซไกถึงได้รับความนิยม?

หลายๆ คนน่าจะเกิดคำถามว่า ‘ตายแล้วไปไหน ?’ มันคงจะดีไม่น้อย ถ้าเราตายแล้วได้กลับมาเกิดใหม่ เพื่อแก้ไขข้อผิดพลาดของตัวเอง แต่ถ้าให้กลับมาเกิดในโลกเดิม เจอเรื่องเดิมๆ ก็คงจะน่าเบื่อแย่

เรื่องราวที่เกี่ยวกับการตายแล้วเกิดใหม่ หรือ ถูกอัญเชิญไปต่างโลก ดูจะมีอะไรให้ผู้อ่านติดตามได้มากมาย ไม่ว่าจะเริ่มต้นชีวิตใหม่ในต่างโลก หรือ หาวิธีกลับมาสู่โลกเดิม อย่างไรก็ตามเป้าหมายก็ดูไม่สำคัญเท่าเรื่องที่เกิดขึ้นระหว่างทาง

นอกจากนั้น anime news network เผยว่า การที่นิยายอิเซไกผูกเนื้อเรื่องเข้ากับเกม หรือโลกที่มีความคล้ายกับเกม ทำให้คนจำนวนมากที่เคยเล่นเกมแนวสวมบทบาท (role playing game) ซึ่งเป็นเกมที่ให้เราสวมบทบาทเป็นตัวละครในเกมนั้นๆ ควบคุมการกระทำของตัวละครและดำเนินไปกับเนื้อเรื่อง ได้ ‘อิน’ กับเนื้อเรื่องแนวนี้เป็นพิเศษ เนื่องจากเคยใช้การจินตนาการแบบเดียวกันในเกมมาแล้ว 

อีกเหตุผลคือ การพยายามใส่ ‘ตัวเอง’ เข้าไปในเนื้อเรื่อง (self-insert) ที่ถึงแม้เรื่องอื่นๆ เราก็สามารถทำแบบเดียวกันได้ แต่ถ้าจินตนาการว่าเรา ที่เป็นแค่คนธรรมดา ได้หนีจากชีวิตเดิมๆ ที่น่าเบื่อ เข้าไปอยู่ในเรื่องราวต่างโลก ได้เข้าไปอยู่โลกแฟนตาซี จะยิ่งทำให้มีผู้อ่านจำนวนมาก เลือกอ่านนิยายและมังงะแนวอิเซไก เพื่อตอบสนองความต้องการที่จะหนีออกไปยังโลกแฟนตาซีนั้นได้

ในมุมมองของ ‘Escapism’ การหนีจากโลกความจริงไปยังโลกแฟนตาซีแนวอิเซไกผ่านการดูอนิเมะหรืออ่านไลท์โนเวล เป็นหนึ่งวิธีที่นักหลบหนีใช้เพื่อกดหยุดสิ่งแย่ๆ ที่เจออยู่ในชีวิตประจำวัน ไปลองสวมบทบาทเป็นตัวละครเอกในโลกแฟนตาซีซึ่งอาจเป็นทางเลือกที่ ‘ดีต่อใจ’ กว่าการใช้ชีวิตในโลกจริงที่ยากลำบาก

ไหนๆ ทุกคนก็อ่านมาถึงตรงนี้แล้ว ลองเปิดใจหนีไปยังโลกจินตนาการแห่งใหม่ที่คุณ (อาจจะ) ยังไม่เคยรู้จักใบนี้ คุณอาจจะติดใจจนหยุดดูอีกไม่ได้ก็ได้นะ

แนะนำแอนิเมะแนวต่างโลกที่จะพาเราหนีไปได้ด้วยกัน !

นอกจากเรื่องที่อยู่ในบทความแล้ว เรายังอยากแนะนำอนิเมะเกี่ยวกับต่างโลกเรื่องอื่นๆ ให้ทุกคนได้ลองตามไปดูกันด้วย แม้บางเรื่องอาจจะไม่ได้เริ่มด้วยกรณีที่ตัวละครเอกเสียชีวิตก่อนถูกส่งไปต่างโลก แต่ว่าทุกเรื่องในนี้มีความเป็นอิเซไกอยู่แน่นอน ลองตามไปดูกันได้เลย

เกิดใหม่เป็นนางร้ายจะเลือกทางไหนก็หายนะ (Hamefura)
  • hamefura หรือ otome game no hametsu flag shika nai akuyaku reijou ni tensei shite shimatta… (เกิดใหม่เป็นนางร้ายจะเลือกทางไหนก็หายนะ) – เมื่อนางร้ายในเกมเกิดระลึกชาติขึ้นได้ว่าชาติที่แล้วตัวเองเคยเป็นโอตาคุที่เคยเล่นเกมนี้มาก่อน และอนาคตของเธอ ไม่ตาย ก็จะต้องถูกเนรเทศ ! เธอจึงต้องหาทางที่จะเปลี่ยนชะตาชีวิตของเธอโดยใช้ความทรงจำที่มีต่อเกมให้ได้ !
  • mairimashita! iruma-kun (อิรุมะคุง ผจญในแดนปีศาจ!) – อิรุมะ ถูกพ่อแม่ขายวิญญาณให้กับปีศาจที่อยากมีหลานซักคน แถมโดนส่งไปโรงเรียนที่เต็มไปด้วยปีศาจ อิรุมะต้องเรียนโดยห้ามไม่ให้ใครรู้ว่าเป็นมนุษย์โดยเด็ดขาด
  • re:zero kara hajimeru isekai seikatsu (รี:ซีโร่ รีเซทชีวิต ฝ่าวิกฤติต่างโลก) – ชายหนุ่มที่แค่จะกลับบ้านจากร้านสะดวกซื้อ กลับถูกส่งไปต่างโลก พร้อมติดกับวังวนที่ทำให้ตายแล้วฟื้นกลับมาที่จุดเริ่มต้นซะอย่างนั้น
  • kono yuusha ga ore tueee kuse ni shinchou sugiru (ผู้กล้าสุดแกร่ง ขี้ระแวงขั้นวิกฤต) – เทวดาสายซัพพอร์ตผู้ตกอับไม่เอาไหน กับผู้กล้าฝีมือเก่ง แต่ปากหมา
  • isekai izakaya: koto aitheria no izakaya nobu (อิซากายะต่างโลก ‘โนบุ’) – เมื่อบาร์ ‘โนบุ’เกิดเชื่อมไปยังต่างโลกได้ แขกที่แวะเวียนมาทานที่ร้านก็เปลี่ยนไป

อ้างอิง

knowyourmeme.com

animenewsnetwork.com

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *